Tin tức

May 31, 2021

Làm thế nào để chọn đúng máy bơm?

Làm thế nào để chọn đúng máy bơm?

 

1. Theo cách bố trí của thiết bị, điều kiện địa hình, điều kiện mực nước, điều kiện vận hành, so sánh các phương án kinh tế, v.v.

 

2. Cân nhắc lựa chọn các loại ngang, dọc và các loại khác (ống, góc vuông, góc thay đổi, góc, song song, thẳng đứng, thẳng đứng, chìm, dễ tháo, lắp chìm, không chặn, tự mồi, bánh răng, dầu- nhiệt độ đầy, đầy nước).

Máy bơm trục ngang dễ lắp ráp và tháo rời, dễ quản lý nhưng cồng kềnh, đắt tiền, cần diện tích lớn;

Máy bơm trục đứng, trong nhiều trường hợp, cánh bơm chìm trong nước, có thể khởi động bất cứ lúc nào, thuận tiện cho việc bơm tự động hoặc điều khiển từ xa.Nó nhỏ gọn, có diện tích lắp đặt nhỏ và rẻ hơn.

 

3. Theo tính chất của môi chất lỏng, xác định bơm nước sạch, bơm nước nóng, bơm dầu, bơm hóa chất hoặc bơm chống ăn mòn hoặc bơm tạp chất, hoặc sử dụng bơm không chặn.

Máy bơm lắp đặt trong khu vực nổ phải sử dụng động cơ phòng nổ phù hợp với thông số khu vực nổ.

 

4. Lượng rung được chia thành: khí nén, điện (điện được chia thành điện áp 220v và điện áp 380v).

 

5. Lựa chọn máy bơm hút đơn hoặc máy bơm hút đôi theo lưu lượng: chọn máy bơm hút đơn hay máy bơm đa hút, máy bơm tốc độ cao hoặc máy bơm tốc độ thấp (máy bơm điều hòa), máy bơm đa tầng cánh. kém hiệu quả hơn so với bơm một cấp, tùy thuộc vào đầu bơm.Khi có thể sử dụng cả máy bơm một tầng và nhiều tầng, thì nên sử dụng máy bơm một tầng.

 

6. Xác định mô hình cụ thể của máy bơm.Sau khi chọn loạt máy bơm, bạn có thể phóng to hai thông số hiệu suất chính của thang máy sau 5% -10% đầu còn lại theo tốc độ dòng chảy tối đa.Xác định mô hình cụ thể.

Sử dụng đường đặc tính của máy bơm để tìm giá trị lưu lượng yêu cầu trên abscissa và giá trị cột áp yêu cầu trên tọa độ.Từ hai giá trị, vẽ đường thẳng đứng hoặc ngang lên và sang phải, tương ứng.Giao điểm của hai đường chỉ nằm trên đường đặc tính.Máy bơm này là máy bơm để lựa chọn, nhưng tình huống lý tưởng này nói chung là không nhỏ, và thường gặp các tình huống sau:

 

A. Loại thứ nhất: điểm giao nhau nằm trên đường đặc tính cho biết lưu lượng đạt yêu cầu, nhưng đầu dòng chưa đủ.Lúc này, nếu các đầu giống nhau, hoặc chênh lệch nhau khoảng 5% thì vẫn có thể sử dụng được.Nếu các đầu rất khác nhau, thì đầu được chọn lớn hơn.Máy bơm.Hoặc cố gắng giảm tổn thất điện trở đường ống.

 

B. Loại thứ hai: điểm giao nhau nằm dưới đường đặc tính và trong phạm vi hình thang quạt của đường đặc tính máy bơm, mô hình này được xác định ban đầu, và sau đó đường kính cánh quạt được cắt theo độ chênh lệch đầu.Nếu sự chênh lệch đầu nhỏ, việc cắt không được thực hiện.Nếu các đầu rất khác nhau, cắt đường kính cánh quạt theo Q, H yêu cầu, theo ns và công thức cắt của nó.Nếu giao điểm không nằm trong phạm vi hình thang quạt thì nên chọn máy bơm có đầu nhỏ hơn.Khi lựa chọn một máy bơm, đôi khi cần phải xem xét các yêu cầu của quá trình sản xuất và lựa chọn các hình dạng khác nhau của đường đặc tính QH.

 

Ví dụ, khi mức chất lỏng được vận chuyển đến một thùng chứa phải duy trì một mức chất lỏng nhất định, tốc độ dòng chảy sẽ có sự thay đổi lớn, và sự thay đổi đầu sẽ nhỏ.Do đó, máy bơm có đường cong HO phẳng nên được sử dụng cho mục đích này.

Ví dụ, nếu dầu được đưa đến một lò nung nóng ống, nếu sự thay đổi lưu lượng trong quá trình làm việc là nhỏ, sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng luyện cốc trong ống lò.Để tránh tình trạng này, khi tốc độ dòng chảy giảm đi một chút, áp suất của dầu trong đường ống sẽ tăng lên rất nhiều, do đó các vết sẹo hình thành sẽ bị rửa trôi bởi áp suất chất lỏng cao hơn.Lúc này nên sử dụng bơm dầu có đường cong QH với độ sụt tương đối thấp.

 

7. Sau khi xác định được kiểu máy bơm, máy bơm tương tự với nước trong môi trường vật lý và hóa học của máy bơm hoặc phương tiện vận chuyển cần đến danh mục sản phẩm hoặc mẫu liên quan và kiểm tra theo bảng tính năng của kiểu máy đó hoặc đường cong hiệu suất để xem liệu điểm hoạt động bình thường có nằm trong phạm vi hay không.Khu vực làm việc ưu tiên bơm?Liệu NPSH hiệu quả có lớn hơn (NPSH) hay không.Chiều cao cài đặt hình học có thể được hiệu chỉnh ngược lại với NPSH không?

 

8. Đối với máy bơm chất lỏng có độ nhớt lớn hơn 20mm2 / s, đường đặc tính của máy bơm thí nghiệm nước phải được chuyển thành đường biểu diễn của độ nhớt, và hiệu suất hút phải được tính toán cẩn thận hoặc so sánh.

 

9. Xác định số lượng máy bơm và tốc độ chờ:

 

Thông thường chỉ sử dụng một máy bơm, vì máy bơm lớn tương đương với hai máy bơm nhỏ làm việc song song (quy về cùng cột áp và lưu lượng) nên hiệu suất của máy bơm lớn cao hơn máy bơm nhỏ nên tốt hơn. để chọn một từ quan điểm tiết kiệm năng lượng.Máy bơm lớn thay vì hai máy bơm nhỏ, nhưng trong các tình huống sau, bạn có thể coi hai máy bơm hợp tác song song: một máy bơm lưu lượng lớn, một máy bơm không thể đạt được lưu lượng này.

 

Đối với các máy bơm lớn yêu cầu tỷ lệ chờ 50%, có thể thay đổi hai máy bơm nhỏ hơn để hoạt động.Đối với hai máy bơm lớn (tổng cộng ba máy bơm), đối với một số máy bơm lớn, máy bơm tốc độ dòng chảy 70% có thể được sử dụng song song thay vì máy bơm dự phòng.Khi một máy bơm được đại tu, máy bơm kia vẫn đảm nhiệm 70% sản lượng.Đối với các máy bơm cần chạy liên tục trong 24 giờ, nên dự phòng ba máy bơm, một máy đang chạy và một máy để bảo dưỡng.

 

tin tức mới nhất của công ty về Làm thế nào để chọn đúng máy bơm?  0